Robert Lewandowski tự sẽ phá kỷ lục 41 bàn của chính mình ở mùa trước

VN88 –  Robert Lewandowski hiện đã có 19 bàn sau lượt đi của Bundesliga 2021/22. Tiền đạo của Bayern cần 23 bàn nữa trong 17 vòng còn lại để xác lập kỷ lục mới. Lewy vẫn đang đạt hiệu suất ấn tượng nên đủ khả năng phá kỷ lục của chính mình.

Khi Gerd Mueller lập kỷ lục ghi 40 bàn tại Bundesliga 1971/72, đã có nhiều người cho rằng cột mốc ấy sẽ không bao giờ bị đánh bại. Người gần nhất với kỷ lục của Gerd Mueller là Dieter Mueller với 34 bàn cho Cologne ở mùa 1976/77, trong khi Lewandowski cân bằng số bàn thắng này ở mùa 2019/20. Tức là, tính đến trước mùa 2020/21, số bàn thắng nhiều nhất trong một mùa của Vua dội bom người Ba Lan vẫn còn kém bậc tiền bối tới 6 bàn. Sự thực ấy khiến giới mộ điệu càng tin chắc rằng, sẽ không có chân sút nào có thể xô đổ kỷ lục của Gerd Mueller.

Bước sang mùa 2020/21, Bayern khởi đầu mùa giải tuyệt vời, nhưng Lewy lại đề-pa hơi chậm khi anh chỉ ghi 1 bàn/2 vòng đấu đầu tiên. Và người ta lại càng có cớ để khẳng định một lần nữa, rằng cột mốc 40 bàn của Gerd Mueller dường như không thể chạm tới. Song, đến vòng đấu thứ 3, tình thế thay đổi hoàn toàn. Tiền đạo sinh năm 1988 này ghi cả 4 bàn trong chiến thắng 4-3 của Bayern trước Hertha. Vòng đấu tiếp theo, anh lập cú đúp vào lưới Bielefeld trước khi bắn phá khung thành Frankfurt tới 3 lần. Như vậy, sau 5 vòng đấu đầu tiên, Lewy ghi 10 bàn (đạt hiệu suất khủng khiếp 2 bàn/trận). Và cuộc săn lùng kỷ lục ghi bàn của Gerd Mueller chính thức bắt đầu với sát thủ người Ba Lan.

Sau đó, Lewandowski liên tục ghi bàn ở 9 vòng đấu tiếp theo (từ giữa tháng 12/2020 đến cuối tháng 1/2021) trong đó có 3 cú đúp liên tiếp vào lưới Wolfsburg, Leverkusen và Mainz. Từ đó, những bàn thắng đến tới tấp với Lewy. Ngay cả trong trận derby nước Đức với Dortmund, anh cũng lập hat-trick để đội nhà thắng 4-2. Một cú hat-trick khác vào lưới Stuttgart ở vòng 26 giúp anh có được 35 bàn thắng, xô đổ thành tích cá nhân của chính anh trong 1 mùa tại Bundesliga. Còn 8 trận đấu, Lewy cần 5 bàn để cân bằng kỷ lục của Gerd Mueller và 6 bàn để xô đổ cột mốc tưởng như là trường tồn ấy. Với thành tích ghi bàn kinh hoàng như thế, nhiều người bắt đầu nghĩ đến viễn cảnh Lewy lập cột mốc mới.

Nhưng cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng. Lewy dính chấn thương dây chằng đầu gối phải khi trở về làm nhiệm vụ tại ĐTQG Ba Lan. Anh phải nghỉ mất 4 trận và chạy đua cùng thời gian để kịp trở lại. 4 vòng đấu còn lại, Lewandowski ghi 6 bàn, vừa đủ để xô đổ kỷ lục của huyền thoại Gerd Mueller. “Tôi đã bỏ lỡ 4 trận đấu quan trọng và chẳng ai dám tin tôi có thể đạt được thành tích đó. Chính bản thân tôi cũng từng tự nhủ, kỳ lục của Gerd Mueller là tuyệt đối”, Lewy chia sẻ sau khi ghi bàn thắng thứ 41 ở mùa giải vào phút 90+4 trong chiến thắng 5-2 của Bayern trước Augsburg. Bàn thân Lewandowski không tin, nhưng HLV của anh khi ấy là Hansi Flick thì lại nói: “Nếu ai có thể làm được điều phi thường ấy, người đó chỉ có thể là Robert Lewandowski”.

Đến mùa 2021/22, Lewy vẫn một mình một ngựa ở cuộc đua giành ngôi Vua phá lưới Bundesliga với 19 bàn sau 17 vòng. Con số này nhiều hơn 3 bàn so với cùng thời gian này mùa trước. Tuy nhiên, trong số 17 trận đá cho Bayern tại Bundesliga 2021/22, anh chỉ ghi bàn trong 13 trận. “Tôi muốn cải thiện tần suất ghi bàn ở giai đoạn lượt về và muốn xô đổ kỷ lục của chính mình”, Lewandowski nhấn mạnh.

Lewy khó vươn tới kỷ lục ghi bàn tại Bundesliga của Gerd Mueller

Lewandowski đã xô đổ rất nhiều kỷ lục tồn tại gần nửa thế kỷ của bậc tiền bối Gerd Mueller như số bàn thắng trong 1 mùa tại Bundesliga, số bàn thắng trong một năm dương lịch tại Bundesliga. Song anh gần như không có cơ hội vươn tới cột mốc 365 bàn ở giải đấu cao nhất nước Đức của huyền thoại này.
Bởi tính đến hiện tại, Lewy mới có 296 bàn tại Bundesliga,kém Mueller tới 69 bàn nữa.

43 – Bằng bàn thắng vào lưới Wolfsburg (Bayern thắng 4-0 ở vòng 17 Bundesliga 2021/22), Lewy đã có lần thứ 43 lập công trong một năm dương lịch tại giải đấu. Như vậy, tuyển thủ Ba Lan đã phá kỷ lục mà huyền thoại Gerd Mueller thiết lập vào năm 1972 với 1 bàn nhiều hơn.