Nhâm Mạnh Dũng: ‘Bất ngờ khi được HLV Park xếp đá tiền đạo’

Vị trí sở trường của Nhâm Mạnh Dũng là tiền đạo nhưng anh cũng ngạc nhiên khi được HLV Park Hang-seo xếp đá cặp với Nguyễn Tiến Linh ở SEA Games 31.

Trong suốt quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31, Nhâm Mạnh Dũng thường xuyên được kéo về đá trung vệ lệch trái. Sau chấn thương của Liễu Quang Vinh, nhiều chuyên gia tin rằng cầu thủ của CLB Viettel sẽ là sự lựa chọn hàng đầu ở vị trí này.

Tuy nhiên, HLV Park đã khiến tất cả bất ngờ khi để Mạnh Dũng chơi tiền đạo. Nhờ đó, cầu thủ trẻ này có được bàn thắng quan trọng nhất trong sự nghiệp.

Trong cuộc trò chuyện , Mạnh Dũng đã chia sẻ về vấn đề này.

– Chào Dũng. Một ngày sau khi ghi bàn thắng quan trọng vào lưới U23 Thái Lan, cảm xúc của bạn giờ như thế nào?

– Tôi vẫn đang rất hạnh phúc, vui sướng khi đóng góp vào tấm HCV của U23 Việt Nam. Khi ghi bàn, tôi không biết diễn tả cảm xúc lúc đó như thế nào. Tôi được ghi bàn trên sân nhà Mỹ Đình trước sự chứng kiến của hàng vạn CĐV và đóng góp vào chiến thắng của U23. Không còn gì vui sướng bằng, đây là khoảnh khắc mà tôi sẽ nhớ mãi.

– Trước khi trận đấu diễn ra, bạn có nghĩ mình sẽ ghi bàn không?

– Cá nhân mỗi tiền đạo đều khao khát ghi bàn. Tôi linh cảm mình sẽ làm được điều gì đó để đóng góp cho đội. Và thật tuyệt vời khi đó là một bàn thắng.

– Trong trận chung kết, thầy Park trò chuyện với bạn rất lâu trước khi tung bạn vào sân.

Thầy đã nói gì?

– Thầy dặn tích cực phòng ngự và theo sát 2 tiền vệ của U23 Thái Lan để chủ động tổ chức phản công. Tôi đã cố gắng và tôi nghĩ mình hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Việc thường xuyên chỉ bảo của HLV Park trong các buổi tập cũng như thi đấu đối với những cầu thủ trẻ là yếu tố rất quan trọng để giành tấm HCV. Thầy có rất nhiều kinh nghiệm, nắm bắt trận đấu rất tốt, thầy giúp cầu thủ trẻ có sự tự tin để thích nghi chiến thuật.

– Trước khi SEA Games 31 diễn ra, bạn thường xuyên được xếp đá trung vệ. Nhưng khi vào giải, bạn lại được chơi ở vị trí tiền đạo. Điều gì đã xảy ra?

– Thời gian qua, tôi tập 2 năm ở trung vệ lệch trái. Nhưng trước khi vào giải tầm 2-3 hôm, có một buổi thi đấu nội bộ, thầy đã cho tôi tập vị trí tiền đạo. Và trong trận đấu đó, tôi cũng thể hiện được. Tôi nghĩ đó cũng là tiền đề để thầy lựa chọn. Tôi cũng bất ngờ khi được thầy Park xếp đá tiền đạo

– Bạn có thể so sánh một chút về 2 vị trí này?

– Trung vệ yêu cầu sự an toàn, chắc chắn, mạnh mẽ, tỉnh táo trong các pha tranh chấp, bọc lót… Trong khi đó, tiền đạo thoải mái hơn, chơi “phiêu” hơn, có thể qua người, đi bóng, dứt điểm…

Tôi không hướng đến vị trí trung vệ. Đây là vị trí bất đắc dĩ. Ở CLB, có một số cầu thủ dính chấn thương nên tôi trám vào thôi. Tôi không hướng đến việc phát triển sự nghiệp ở vị trí trung vệ vì đó không phải sở trường.

Tôi cũng có một chút thuận lợi bởi một tiền đạo khi xuống trung vệ thì cũng hiểu hơn về cách di chuyển của tiền đạo đối phương nên mình có thể đưa ra những phán đoán. Tôi dựa vào yếu tố đó để cố gắng phát triển.

– Trước mắt, bạn sẽ lên đường sang Uzbekistan để dự vòng chung kết U23 châu Á 2022. Bạn đánh giá gì về đội hình U23 Việt Nam khi không có 3 cầu thủ quá tuổi?

– Thành thật mà nói, nếu không tính các anh quá tuổi, thực sự U23 Việt Nam không có ai nổi bật về kỹ năng chơi bóng, chuyên môn cũng như hình ảnh ngoài đời. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cố gắng để có thể được như các anh bây giờ.

– Vậy Dũng có bị áp lực bởi cái bóng lứa U23 trước?

– Thực sự rất là áp lực vì lứa trước các anh đã thành công rồi. Bọn tôi bước vào giải đấu với một phần áp lực rất lớn.

– Cảm ơn Dũng vì cuộc trò chuyện.