Liu Shaoziyang và thử thách mới ở Bayern

VN88 –  Giữa tháng trước, Bayern công bố bản hợp đồng với Liu Shaoziyang, thủ môn 18 tuổi từ Wuhan Three Towns – CLB thuộc hệ sinh thái toàn cầu của đội bóng Đức này, với hợp đồng có thời hạn tới mùa Hè 2025.

Liu Shaoziyang, cao 1m90 và nói thành thạo tiếng Tây Ban Nha, hiểu rằng anh tới Bayern vì tính chất thương mại nhưng không muốn 3 năm phía trước của mình gắn liền với những lời dè bỉu. “Tôi muốn là một phần của CLB này”, Liu Shaoziyang nói trên tờ Welt.

Thực tế, Shaoziyang đã đi vào lịch sử khi trở thành cầu thủ người Trung Quốc đầu tiên gia nhập Bayern và là thủ môn Trung Quốc đầu tiên được một CLB ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu mời đầu quân. Tất nhiên, Bayern muốn mở rộng sức ảnh hưởng ở thị trường lớn nhất thế giới nhưng điều ấy không có nghĩa là Shaoziyang chỉ có nhiệm vụ “đánh bóng tên tuổi cho thương hiệu Bayern tại quê nhà”.


Tom Starke, HLV thủ môn đội U19 Bayern và cũng là gương mặt quen thuộc từng nhiều năm dự bị cho Manuel Neuer, nói rằng Shaoziyang có tố chất của một thủ môn châu Âu đỉnh cao. Từ tuần thứ hai ở Đức, Shaoziyang đã lên tập cùng đội hai của Bayern (đội U23), bắt đầu tham gia học tăng cường cấp tốc tiếng Đức (6 buổi/tuần) và liên tục có các trao đổi về đời sống, văn hoá với Oliver Kahn.

Shaoziyang nhận thức rõ rệt anh cần trở thành một công dân toàn cầu để có thể chen chân vào giới tinh hoa của bóng đá thế giới và kỳ lạ thay, cầu thủ này có vẻ như muốn thay đổi vận mệnh của chính mình và bóng đá Trung Quốc. “Một năm nữa, tôi sẽ ra sân ở Bundesliga”, Shaoziyang khẳng định.