HLV Gong Oh-kyun nói về bóng đá trẻ Việt Nam

>> VN88 << Mặc dù không thể giúp U23 Việt Nam lọt vào trận tứ kết, nhưng HLV Gong Oh-kyun xứng đáng nhận những lời tán dương của người hâm mộ.

Mặc dù không thể lập lại chiến tích giống với người đồng hương Park Hang-seo cách đây 4 năm, nhưng HLV Gong Oh-kyun cũng cho thấy những dấu ấn chiến thuật đậm nét. Chắc chắn nhiều CĐV Việt Nam đã cực kỳ bất ngờ khi chứng kiến lối chơi tấn công máu lửa và chịu khó pressing của Những chiến binh sao vàng. Đây thực sự là một dấu mốc lớn để giúp cho bóng đá Việt có những bước thay đổi trong tương lai.

Một nguyên tắc chính của HLV người Hàn đó là luôn đặt trọn vẹn sự tin tưởng vào các cầu thủ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong công tác đào tạo trẻ tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Gong Oh-kyun luôn tràn đầy sự tự tin khi được làm việc với các cầu thủ trẻ U23 Việt Nam. Mặc dù gặp không ít khó khăn vì thời gian làm quen hạn chế và việc kết hợp 2 nhóm cầu thủ khác nhau (ĐNÁ 2022 và SEA Games 31), nhưng có thể thấy lực lượng của chúng ta đã thi đấu cực kỳ gắt kết.

Thực sự Việt Nam đã có một chiến dịch vòng bảng U23 châu Á khởi sắc với vị trí thứ hai và lọt vào vòng tứ kết. Việc phải đối đầu với người Thái ngay trong trận đấu đầu tiên cầm quân được xem là sức ép rất lớn đối với HLV Gong Oh-kyun. Tuy nhiên, ông không nghĩ như vậy và cho rằng mình đã trải qua cảm giác này trong các cuộc chiến giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trước đây nên cực kỳ thoải mái.

Vị chiến lược gia 47 tuổi cũng giành lợi ngợi khen cho các cầu thủ trẻ khi đã tiếp thu rất tốt các bài đánh chiến thuật của mình. Ông luôn có những ví von thú ví như dùng cái túi hàng hiệu mà không hợp với mình thì cũng vô nghĩa, nên chiến thuật cũng phải vận dụng linh hoạt phù hợp với con người đang có. Đây thực sự là điều cần thiết để nâng tâm bóng đá Việt Nam, cũng như các cấp độ trẻ của chúng ta.

Các HLV người Hàn đang cho thấy sự mát tay khi được làm việc với nền bóng đá giàu tiềm năng như Việt Nam. Mặc dù thấy Park đã tạo ra một đế chế trong hơn 4 năm, nhưng hậu bối Gong Oh-kyun không cho đó là áp lực mà chính là mục tiêu để ông hướng đến. Điều mà vị thuyền trưởng này muốn nhắm đến đó chính là truyền đạt sự tự tin và giúp các cầu thủ không bị giới hạn ở bất kỳ vị trí nào.

Đơn cử cho trường hợp này chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy đó là Nhâm Mạnh Dũng. Cầu thủ này cho thấy sự linh hoạt với các vị trí như tiền đạo, hậu vệ, tiền vệ cánh và thậm chí là thủ môn bất đắc dĩ. Bên cạnh đó, hậu vệ trái Tuấn Tài, Tiến Long, cặp trung vệ Việt Anh, Thanh Bình và thủ môn Quan Văn Chuẩn là những phát hiện thú vị của bóng đá Việt Nam sau khi U23 châu Á chính thức khép lại. Gong Oh-kyun sẽ quay trở lại Hàn Quốc để hoàn thành khóa học HLV của bản thân và chính thức gia hạn hợp đồng với VFF trong một vài tháng tới.