Bốc thăm lại Champions League, trò hề của UEFA

Cado24h.Com –  Lần đầu tiên trong lịch sử, UEFA bốc thăm “nhầm” tại vòng 1/8 Champions League và phải tiến hành bốc lại sau đó. Một sự cố hi hữu do cách làm việc tắc trách hay là một màn diễn bị lật tẩy?

Chủ tịch Florentino Perez của Real Madrid gọi đây là một “scandal”. Hầu hết các đội bóng lớn châu Âu đều tỏ thái độ bức xúc với những sai lầm sơ đẳng của UEFA tại lễ bốc thăm diễn ra vào tối ngày 13/12 tại Nyon, Thụy Sỹ. Nhưng đáp lại là thái độ coi thường dư luận của UEFA khi đổ hết cho “lỗi kỹ thuật”.

UEFA đã mắc ba sai lầm sơ đẳng trong lễ bốc thăm vòng 1/8 Champions League. Sai lầm đầu tiên là khi Giám đốc phụ trách giải đấu cấp CLB của UEFA, Michael Heselschwerdt lấy bóng in tên Man United vào rổ các đối thủ của Villarreal trong khi hai đội đã gặp nhau ở vòng bảng. Sai lầm thứ hai tương tự, Heselschwerdt xếp Liverpool vào rổ có thể gặp Atletico Madrid (hai đội này cũng cùng bảng).

Sai lầm thứ ba là MU không được đưa vào rổ các đối thủ của Atletico Madrid, trong khi hai đội này đủ điều kiện gặp nhau. Để nhắc lại nguyên tắc bốc thăm, nhóm nhất bảng gặp nhóm nhì bảng và các đội cùng bảng, cùng quốc gia, cùng hạt giống không được phép gặp nhau.

Kết quả bốc thăm ban đầu cho ra cặp đấu đình đám PSG – MU với cuộc đối đầu định mệnh giữa hai siêu sao Messi và Ronaldo. Và trong khi dư luận hồ hởi chào đón cuộc tái đấu Ro-Si thì UEFA cũng khép lại lễ bốc thăm mà không hề phát hiện ra sai sót, cho tới khi hàng loạt CLB lên tiếng khiếu nại về những sai lầm sơ đẳng. Phải mất một tiếng thảo luận thì UEFA mới quyết định bốc thăm lại toàn bộ 8 cặp đấu. Lần này, PSG gặp Real Madrid còn MU đụng Atletico Madrid.

Trước những chỉ trích gay gắt về cách làm việc tắc trách, UEFA đổ hết trách nhiệm cho… phần mềm. Họ cho rằng đây là lỗi kỹ thuật từ nhà cung cấp dịch vụ phần mềm. Phần mềm này chỉ dẫn cho người tiến hành bốc thăm chọn đúng những đối thủ đủ điều kiện gặp đội đã được bốc. Nhưng do phần mềm hoạt động lỗi nên dẫn tới sai sót. Một cách giải thích… huề vốn và phủi sạch trách nhiệm của cơ quan đầu não bóng đá châu Âu.

Sự xuất hiện của cặp đấu PSG – MU trong lần bốc nhầm được quan tâm đặc biệt. Ai cũng biết một vụ nổ giữa Messi và Ronaldo sẽ tạo tiếng vang và ảnh hưởng lớn thế nào tại vòng 1/8 Champions League. Messi đã 34 tuổi, Ronaldo 37, đều đã ở sườn dốc bên kia của sự nghiệp.

Liệu người hâm mộ còn dịp nào chiêm ngưỡng họ đối đầu nhau tại sân chơi danh giá nhất châu Âu, hay chưa kịp tái ngộ thì PSG (hoặc MU) đã bị loại? Rất may là lá thăm lại đưa họ đến với nhau tại vòng 1/8, trước khi UEFA bị bóc mẽ về những sai sót sơ đẳng.

Trong lần bốc thăm lại, PSG gặp Real Madrid cũng là một cặp đấu hấp dẫn. Còn MU đụng Atletico Madrid cũng hay không kém. Nhưng chẳng cặp đấu nào sánh được với MU – PSG khi Ronaldo và Messi sẽ gặp nhau lần cuối (rất có thể) tại giải đấu danh giá nhất châu Âu.

Điều bất thường nằm ở chỗ đó. Và càng bất thường hơn khi cả tá chuyên gia của UEFA chẳng hề phát hiện ra sai sót, và phải nhờ đến khiếu nại từ các CLB thì họ mới “buộc” phải bốc thăm lại.

Không ít đội thiệt thòi vì bốc thăm lại. Điển hình là Real Madrid, từ chỗ gặp đối thủ dưới cơ Benfica giờ đụng phải PSG và Messi. Inter đáng lẽ chỉ phải gặp Ajax thì lúc này chạm trán đội bóng đang có phong độ rất cao Liverpool. Sporting Lisbon từ chỗ gặp Juventus đang khủng hoảng thì bây giờ vấp phải ứng viên số một Man City.

Nhưng ít ra, sự công bằng và minh bạch đã được lập lại. Có thể chúng ta phải chấp nhận không bao giờ còn được chứng kiến Messi và Ronaldo đối đầu nhau tại Champions League, nhưng thà thế còn hơn là để họ gặp nhau trong sự “nhầm lẫn” của UEFA.